Trường THPT Nguyễn Hữu Thận - Tỉnh Quảng Trị

BÀI GIỚI THIỆU CỦA ĐƠN VỊ VỀ THÀNH TÍCH CÁ NHÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Đăng lúc: Thứ tư - 19/04/2017 00:14 - Người đăng bài viết: Tran Khuong Nam
BÀI GIỚI THIỆU CỦA ĐƠN VỊ
VỀ THÀNH TÍCH CÁ NHÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN
THẦY GIÁO: ĐOÀN QUANG VINH
 
          Sinh thời Bác Hồ đã nói “Tôi có một ham muốn, ham muốn tột bậc đó là: Ai cũng có đủ cơm no áo mặc, ai cũng được học hành”. Điều đó cho thấy Bác là một người hết lòng vì nước vì dân, một người tài năng và cao quý mà chúng ta luôn phải học tập.
Để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Thận đã luôn luôn phấn đấu trong học tập và trong công tác. Nổi bật trong phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt) của trường những năm qua là thầy giáo: Đoàn Quang Vinh ( Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng)
             Thầy giáo Đoàn Quang Vinh sinh năm 1970, tốt nghiệp ĐHSP Huế năm 1993. Trước khi làm cán bộ quản lý giáo dục thầy là một giáo viên giỏi, nhiều lần đạt thành tích cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm 2009, thầy được bổ nhiệm làm công tác quản lý giáo dục, là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường thầy đã xây dựng Chi bộ, Hội đồng sư phạm trường THPT  Nguyễn Hữu Thận thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm.

                  Trong hình ảnh có thể có: 2 người
(Thầy giáo: Đoàn Quang Vinh phát biểu chỉ đạo Đh Chi đoàn giáo viên trường THPT Nguyễn Hữu Thận)         

       Là một cán bộ quản lý nhưng bản thân thầy vẫn không ngừng học hỏi, đem hết khả năng của mình vì sự nghiệp “trồng người”. Thường xuyên chia sẻ kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp, cùng trao đổi, thảo luận những chuyên đề khó, những bài giảng khó, đổi mới phương pháp dạy học với giáo viên để phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh. Dưới sự chỉ đạo sát sao của thầy và sự nỗ lực của giáo viên, học sinh, năm học 2016 – 2017, trường  THPT Nguyễn Hữu Thận đã giành được thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh – đội tuyển bộ môn GDCD tham dự kỳ thi này đã giành được 2 giải nhì cá nhân và đạt giải nhất đồng đội.  Có được thành tích đó, ngoài vai trò, năng lực của giáo viên bồi dưỡng và học sinh dự thi phải kể đến công sức không nhỏ của thầy hiệu trưởng. Từ kinh nghiệm của bản thân đúc rút từ những lần trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy đã phân công, chọn lựa những  giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm để làm sao vừa truyền thụ kiến thức, vừa đem đến cho các em niềm đam mê. Với cương vị của người đứng đầu nhà trường thầy luôn tạo mọi điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kiến thức từ đồng nghiệp để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của thời đại. Đó chính là động lực để giáo viên và học sinh vượt qua nhiều khó khăn giành được thành tích đáng nể trong năm học này.
            Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn thường xuyên đối mặt với thiên tai, hiểu rõ nỗi vất vả của các em học sinh, thầy rất quan tâm đến những em có hoàn cảnh khó khăn, các em ở xa trường, thầy đã phân công giáo viên hướng dẫn việc học tập và sinh hoạt của các em. Thầy còn vận động được các doanh nghiệp, cá nhân trao tặng quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Dù chỉ là những món quà nhỏ, chút tiền ít ỏi nhưng đó là cả tấm lòng thầy giành cho học sinh thân yêu. Có thể nói thầy là tấm gương cho thầy cô giáo và học sinh, thầy như người cha, người mẹ thứ hai của các em bởi thầy yêu học sinh như con của mình vậy.
          Thực hiện phong trào thi đua "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", làm theo gương Bác, thầy xác định, đã là giáo viên, nhất là cán bộ quản lí ngôi trường tại địa phương nơi mình sinh ra và lớn lên thì trách nhiệm lại càng lớn. Bao nhiêu ước mong của người dân địa phương gửi gắm vào thầy với hy vọng ngôi trường sẽ đào tạo nhiều hơn nữa những lứa học sinh chăm ngoan học giỏi, góp sức mình vào xây dựng quê hương, đất nước. Vì vậy, thầy luôn trang bị cho mình về lối sống giản dị, ân tình và nghị lực phi thường trong khó khăn. Mỗi tấm gương sáng của thầy giáo, cô giáo, không chỉ trang bị kiến thức cho học sinh, mà còn giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, ứng xử, trong quan hệ xã hội của mỗi người.
          Sau những năm tháng nhiệt tình trên trang giáo án và những trăn trở chuyên môn, tầm nhìn của người quản lý, lãnh đạo, thầy đã góp phần không nhỏ  trong việc xây dựng tập thể Chi bộ trường THPT Nguyễn Hữu Thận liên tục đạt Danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Trong 5 năm (2011-2016) tổ chức Công đoàn liên tục đạt công đoàn cơ sở vững mạnh. Chính quyền nhà trường đạt Tập thể  Lao động tiên tiến nhiều năm liền; Nhà trường được các cấp tặng 01 Bằng khen và 06 giấy khen về thành tích thực hiện các nhiệm vụ.
Với những đóng góp của mình trong phong trào thi đua yêu nước, gần 25 năm giảng dạy và làm công tác quản lý, thầy đều hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, thầy đã được các cấp, các ngành tặng 08 bằng khen và 13 giấy khen, 01 danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.
          Là con chim đầu đàn trong việc xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, những công sức đóng góp của thầy trong những năm qua đã góp phần quan trọng để Trường THPT Nguyễn Hữu Thận có được vị trí xứng đáng trong ngành giáo dục tỉnh nhà, được chính quyền và nhân dân tin tưởng, thầy xứng đáng là bông hoa tươi thắm  để tập thể giáo viên, học sinh noi  theo.

BÀI GIỚI THIỆU CỦA ĐƠN VỊ
VỀ THÀNH TÍCH CÁ NHÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN
GIÁO VIÊN: VÕ THỊ NGỌC THƠ
 
            
           Cô Võ Thị Ngọc Thơ là một giáo viên đam mê và tâm huyết với nghề; luôn nhận thức sâu sắc phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu trau dồi chuyên môn nghề nghiệp; luôn lấy thành tích của học sinh, của nhà trường làm thước đo cho sự trải nghiệm và trưởng thành trong nghề. Đó là những  ấn tượng  tốt đẹp mà cô giáo Võ Thị Ngọc Thơ đã để lại trong lòng mỗi đồng nghiệp và các em học sinh.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đêm và ngoài trời
          Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học sự phạm Huế, chuyên ngành Giáo dục chính trị, cô được phân công về công tác tại trường THPT Nguyễn Hữu Thận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Trong một ngôi trường mới thành lập, thiếu thốn nhiều mặt; đồng nghiệp hầu hết đều là người trẻ, thừa tâm huyết nhưng thiếu kinh nghiệm; bộ môn Giáo dục công dân trong trường lại chỉ một mình cô đảm nhiệm, điều kiện để cô học hỏi, trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp càng trở nên khó khăn. Trước những thách thức đó, cô luôn xác định cho mình một lập trường, tư tưởng vững vàng; yêu nghề và quyết tâm tận tụy với nghề mà mình đã lựa chọn.
          Trước tình hình các môn khoa học xã hội nói chung và bộ môn Giáo dục công dân nói riêng đang bị sao nhãng, cô nhận thấy cần phải nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, tạo hứng thú cho học sinh. Bởi lẽ, việc dạy tốt, học tốt bộ môn Giáo dục công dân trong trường phổ thông có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng văn hóa học đường; hình thành nhân cách, các giá trị chuẩn mực đạo đức, hành vi chấp hành pháp luật ở học sinh. Việc dạy học hiệu quả bộ môn này, sẽ giúp học sinh có được những kỹ năng, kiến thức cần thiết để ứng xử phù hợp trong cuộc sống; giảm thiểu những tệ nạn xã hội. Để trau dồi chuyên môn, phục vụ tốt cho nhiệm vụ dạy học, cô luôn vận dụng những kiến thức cơ bản; đồng thời tìm tòi, nghiên cứu để nâng cao, mở rộng kiến thức; vận dụng phương pháp dạy học tích cực, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh.
Đặc biệt, để thay đổi lối suy nghĩ và cách nhìn nhận đối với môn học mang sứ mệnh quyết định đến tình cảm, tâm hồn, đạo đức lối sống của người học, cô đã  cố gắng hết mình, tạo sự đột phá trong việc dạy và học bộ môn Giáo dục công dân ở trường. Năm học 2012 - 2013, năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị triển khai thi học sinh giỏi văn hóa Giáo dục công dân, cô đã nhận thấy cơ hội để thực hiện ý tưởng bằng việc chú trọng chất lượng giáo dục mũi nhọn đối với bộ môn của mình. Được sự quan tâm tạo điều kiện từ Ban giám hiệu nhà trường, cô bắt đầu việc lựa chọn nguồn chủ đạo cho đội tuyển học sinh giỏi. Từ những tiết dạy trên lớp, cô đã chọn ra những học sinh yêu thích bộ môn, có học lực khá giỏi, chăm ngoan, tích cực trong phát biểu xây dựng bài, có tư duy sáng tạo, nhạy bén để lập thành đội tuyển. Cô đã cố gắng chắt lọc kiến thức, sưu tầm các đề thi học sinh giỏi của các Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai trước đó, tích hợp các kiến thức như tham nhũng; pháp luật; môi trường; tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, cộng với việc kết hợp kiến thức liên môn như Địa, Sử, Văn.. để tiến hành bồi dưỡng cho học sinh dưới nhiều hình thức; cung cấp cho học sinh một lượng kiến thức rộng về xã hội cần thiết, giúp học sinh xử lý các tình huống liên quan đến kiến thức đã học trong bài.
           Từ những nỗ lực và cố gắng đó, chất lượng bộ môn Giáo dục công dân do cô đảm nhiệm ngày càng được nâng lên. Những học trò của cô đã bắt đầu có thành tích tại các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Năm học 2012 - 2013, năm đầu tiên Sở GD và ĐT tỉnh Quảng Trị triển khai thi học sinh giỏi văn hóa Giáo dục công dân, học sinh do cô bồi dưỡng đã đạt 01 giải ba, 02 giải khuyến khích; năm học 2015 – 201 , có 1 em đạt giải khuyến khích; năm học 2016 - 2017 có 2 em đạt giải nhì và một giải nhất đồng đội. Cô cảm thấy phấn khởi và tự hào khi bộ môn do mình giảng dạy đã góp phần quan trọng giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh; góp phần xây dựng Trường THPT Nguyễn Hữu Thận thành điểm sáng văn hóa học đường, tạo động lực thúc đẩy chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày một đi lên. Những thành quả này cũng là cơ sở là động lực để cô tự tin, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong công tác và giảng dạy để không ngừng nâng cao chất lượng bộ môn; đặc biệt trong bối cảnh bộ môn Giáo dục công dân được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức đưa vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, xét tốt nghiệp cho học sinh.
               Được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường, cô phối hợp với Đoàn trường, tổ Sử - Địa – GDCD, tổ chức sinh hoạt ngoại khóa An toàn giao thông kỉ niệm ngày pháp luật Việt Nam; Điều hành công tác chuẩn bị và trực tiếp thực hiện tiết dạy chuyên đề cấp cụm môn GDCD được Hội đồng bộ môn và đồng nghiệp đánh giá cao. Trong công tác chủ nhiệm lớp, cô luôn xây dựng kế hoạch, nội dung, phương pháp giáo dục phù hợp nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của cả lớp và từng học sinh. Cô thường xuyên quan tâm, động viên, nhắc nhở học sinh kịp thời, chỉ ra những sai phạm và có biện pháp giáo dục phù hợp; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, giáo viên bộ môn, Đoàn trường trong việc giáo dục học sinh.
           Trong bối cảnh thực tế trường THPT Nguyễn Hữu Thận là một ngôi trường non trẻ về nhiều mặt, chưa có bề dày thành tích, đặc biệt là trong công tác giáo dục chất lượng mũi nhọn; mặt bằng đầu vào của học sinh còn thấp, chất lượng giáo dục chưa cao, những thành tích này của bản thân cô đã có tác động tích cực, khích lệ, cổ vũ phong trào thi đua dạy và học trong nhà trường. Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của cô, nhiều năm liền cô được Trường THPT Nguyễn Hữu Thận công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi và giáo viên giỏi cấp trường. Cô còn được tổ nữ công bầu chọn là nữ công đoàn viên xuất sắc (năm 2013). Từ năm 2012 đến năm 2016, cô còn được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị công nhận danh hiệu thi đua “Lao động tiên tiến”.
              Cô không chỉ là hoàn thành xuất sắc trong công việc mà trong quan hệ với đồng nghiệp, học sinh cũng rất thân thiện, cởi mở; luôn quan tâm, tận tình giúp đỡ mọi người. Tấm gương tiêu biểu của cô giáo Võ Thị Ngọc Thơ, đơn vị trường THPT Nguyễn Hữu Thận, huyện Triệu Phong rất đáng để đồng nghiệp, học sinh học tập và noi theo. Mong rằng tấm gương của cô ngày càng được nhân rộng, tỏa sáng để góp phần thực hiện sự nghiệp cao cả “ Mười năm trồng cây, Trăm năm trồng người” mà Đảng, nhà nước, nhân dân đã tin tưởng trao cho các nhà giáo.

BÀI GIỚI THIỆU CỦA ĐƠN VỊ
VỀ THÀNH TÍCH CÁ NHÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN
HỌC SINH: NGUYỄN THỊ THẢO
 
 
 
         Nguyễn Thị Thảo sinh ra và lớn lên tại làng Đại Hào, Triệu Đại, Triệu Phong, Quảng Trị, một mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Sau 3 năm học tập và rèn luyện tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thận, em luôn là cá nhân điển hình toàn diện trong phong trào thi đua của tập thể lớp và của nhà trường.
       Là người cần cù, chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo phương pháp học tập mới, Thảo là lớp phó học tập luôn tích cực tìm tòi ra phương pháp học tập để giúp nhau cùng tiến bộ. Đối với những môn học khó, em không ngần ngại dành thời gian để hướng dẫn cho các bạn về nội dung và phương pháp nghiên cứu, học tập. Thái độ nhiệt tình, niềm đam mê trong học tập của em đã lan tỏa và khơi dậy được tinh thần, ý thức phấn đấu cho nhiều bạn trong lớp. Điều khiến các bạn trong trường luôn cảm phục Thảo chính là thành tích học tập cao: trong 2 năm học (2014- 2015, 2015- 2016 ) và học kỳ I năm học 2016- 2017, Thảo đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, được tập thể ghi nhận và được Hiệu trưởng nhà trường tặng giấy khen.
Với tinh thần trách nhiệm cao và phương pháp học tập khoa học, Thảo được giáo viên bộ môn Giáo dục công dân tin tưởng lựa chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Văn hóa lớp 12 tham gia dự thi cấp Tỉnh. Không phụ lòng mong đợi của cô giáo, Ban giám hiệu nhà trường, Thảo đã cùng đội tuyển đạt giải Nhất đồng đội trong kỳ thi HSG Văn hóa cấp tỉnh môn Giáo dục công dân năm học 2016- 2017, riêng cá nhân em đã đạt giải Nhì.
 Không chỉ say mê trong học tập, em còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Năm học 2016 - 2017, Thảo đã tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật môn Toán và đạt giải ba cấp Trường.
          Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do nhà trường và Đoàn trường tổ chức như các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thảo, các hoạt động ngoài giờ lên lớp,…, em đã đạt giải 3 hội thi văn nghệ cấp trường, đạt danh hiệu nữ sinh xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 và quốc tế phụ nữ 8/3.
Khi nói về học sinh Nguyễn Thị Thảo, Thầy giáo chủ nhiệm Phạm Xuân Thành cho biết: “Thảo không chỉ là một học sinh chăm chỉ, thông minh, nhiệt tình, mà còn là một học sinh có khả năng tư duy và hoạt động độc lập, một người luôn gương mẫu trong mọi công việc của tập thể lớp”.
         Luôn gần gũi với bạn bè, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ,Nguyễn Thị Thảo là một tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Khi được hỏi: Em có dự định gì sau khi rời khỏi ghế nhà trường? Thảo không ngần ngại chia sẻ về ước mơ của mình: “Em ước mơ trở thành một giáo viên chuyên ngành Giáo dục chính trị, được đứng trên bục giảng để có truyền đạt những tri thức cho các thế hệ mai sau…….”
          Hiện tại, Thảo đang là học sinh lớp 12, con đường trở thành giáo viên Giáo dục chính trị của em đang đến rất gần. Với những cố gắng không mệt mỏi, với những thành tích đáng tự hào đã đạt được, chúng ta thi vọng và tin tưởng rằng em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường mà em đã lựa chọn.
Tác giả bài viết: VP Trường THPT Nguyễn Hữu Thận
Nguồn tin: VP trường THPT Nguyễn Hữu Thận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Chuyên mục

TIN NỔI BẬT THÁNG QUA

LIÊN KÉT THÔNG TIN

Loại Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 807
  • Tháng hiện tại: 20396
  • Tổng lượt truy cập: 693290