Trường THPT Nguyễn Hữu Thận - Tỉnh Quảng Trị

PHƯƠNG ÁN BẢO VỆ TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU THẬN

Đăng lúc: Thứ ba - 15/03/2016 05:16 - Người đăng bài viết: admin
SỞ GD&ĐT QUẢNG TRỊ   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU THẬN   Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
 
                  Số: 36/PA-THPT       Triệu Phong, ngày 15 tháng 3 năm 2016
 
 
PHƯƠNG ÁN BẢO VỆ
TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU THẬN
                                                 
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH VÀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ
1. Đặc điểm tình hình:
Trường THPT Nguyễn Hữu Thận là loại hình trường công lập có 01 cấp học với 15 lớp với 535 học sinh học 2 ca, ca sáng gồm có 8 lớp, ca chiều gồm 7 lớp chính khoá, vì vậy số lượng sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên đến học tập và làm việc hàng ngày rất đông, cụ thể như sau:
+ Trong giờ hành chính: có khoảng 20 cán bộ, giáo viên nhân viên làm việc,  khoảng 280 học sinh học tập ... (Chưa kể thường xuyên có các lớp học trái buổi như Thể dục, Quốc phòng, Nghề phổ thông) và phụ huynh học sinh cũng như khách đến liên hệ công tác . Vậy số lượng người có mặt thường xuyên dao động từ 300 đến 350 người, vào lúc cao điểm có khoảng 600 người.
+ Ngoài giờ hành chính : Mỗi ngày từ 17h đến 19h có các lớp dạy thêm học thêm, khoảng 100 học sinh và 5 giáo viên dạy học, (chưa kể số học viên của lớp võ thuật học vào các buổi thứ 4,6,CN khoảng 40 em). Vậy số lượng người dao động từ 100 đến 150 người.
Tính từ năm 2009 đến 2015, trường chưa xảy ra vụ đột nhập trộm cắp tài sản nào, tuy nhiên trường cũng đã bị mất 2 cánh cửa sổ phòng kho.   
          + Từ đặc điểm, tình hình nêu trên nhận thấy trường THPT Nguyễn Hữu Thận là một mục tiêu mà kẻ gian có thể lợi dụng nhằm phá hoại, gây mất ANTT hoặc các đối tượng hình sự có thể bí mật xâm nhập vào để trộm cắp tài sản của trường.
2. Vị trí địa lý
+ Trường có vị trí một mặt tiền tại đường liên xã Đại - Thuận - Độ thuộc hướng Nam, được mở một cổng chính và một cổng phụ.
+ Hướng Đông là phía bên phải của trường nhìn từ ngoài vào tiếp giáp với đất của nhà thờ họ Nguyễn Ngọc
+ Hướng Bắc ở sau lưng trường tiếp giáp với 5 hộ nhà dân là nhà ông Ngô Xuân Tao, nhà bà Nguyễn Thị Gia, nhà ông Nguyễn Mẫn, nhà ông Võ Tuấn và nhà bà Nguyễn Thị Vằn.
+ Phía Tây giáp với đường khu vực đi vào các hộ nhà dân
+ Trong khuôn viên trường được xây dựng một nhà 3 tầng (08 phòng học, 03 phòng thực hành, 01 phòng hội đồng, 01 phòng thư viện- văn phòng, 02 phòng làm việc của Ban giám hiệu, 01 phòng bảo vệ), 01 dãy nhà công vụ (04 phòng giáo viên ở, 01 phòng Đoàn trường, 01 phòng Công đoàn, 01 phòng truyền thống, 01 phòng kho thiết bị Thể dục, Quốc phòng).
3. Cơ cấu tổ chức của trường
Hệ thống tổ chức gồm:
          1.- Cấp ủy Trường gồm có: Bí thư chi bộ, Phó Bí thư chi bộ và 01 Ủy viên
          2.-  Ban Giám hiệu gồm có: Hiệu trưởng và 01 Phó Hiệu trưởng
          Trường gồm có 07 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng, ngoài ra còn có các tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS-HCM, Trung đội tự vệ.
          Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường 40 người.
          4.  Lực lượng bảo vệ của trường
          Lực lượng bảo vệ của trường gồm 01 người và 01 bảo vệ xe chỉ làm việc ban ngày
II. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU ĐẶT RA
+ Xuất phát từ yêu cầu chính trị của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Quảng Trị nhằm đảm bảo tốt cho công tác giảng dạy và học tập trong Ngành giáo dục nói chung và các trường THPT nói riêng.
          + Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan, thực hiện tốt công tác An ninh học đường đảm bảo môi trường học tập văn minh lành mạnh, thân thiện.
          + Căn cứ vào đặc điểm tình hình cụ thể của trường THPT Nguyễn Hữu Thận, yêu cầu đặt ra đảm bảo không để xảy ra những vụ việc liên quan ANTT – chính trị và các tệ nạn xã hội, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc liên quan ảnh hưởng đến nội quy của trường.
III. NỘI DUNG PHƯƠNG ÁN  
- Thực hiện tốt công việc phân công lực lượng bảo vệ thường ngày, đảm bảo các ca trực 24/24 nhất là các khu vực quan trọng và tại các cổng của trường, nhân viên bảo vệ chấp hành nghiêm các ca trực không được rời bỏ vị trí trực được phân công.
- Lực lượng bảo vệ luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng nắm bắt mọi tình huống và xử lý kịp thời những vụ việc liên quan đến ANTT trong trường, đảm bảo an toàn cho CB, GV, NV và học sinh học tập, công tác. Nhân viên bảo vệ luôn thể hiện tác phong văn minh, lịch sự, bình tĩnh, thận trọng trong mọi tình huống.
- Chuẩn bị các phương tiện thông tin liên lạc, các công cụ hỗ trợ đã được trang bị.
          +  Đối với các ngày nghỉ lễ, tết: Tăng cường lực lượng bảo vệ tại các điểm bảo vệ, tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm, chú ý ghi nhận các hiện tượng không bình thường vào sổ trực từng ca.
          + Lực lượng bảo vệ chuyên trách của trường được hỗ trợ và phối hợp thường xuyên với Trung đội tự vệ trường nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự và bảo vệ nhà trường trong mọi tình huống.
-  Phối hợp chặt chẽ, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt với các lực lượng công an xã Triệu Đại, công an huyện Triệu Phong trong việc xử lý các vụ việc phức tạp liên quan ANTT trong trường vượt ngoài khả năng và theo quy định của pháp luật.
IV.  MỘT SỐ TÌNH HUỐNG GIẢ ĐỊNH XẢY RA TẠI TRƯỜNG  
* Tình huống 1:
          Một số thanh niên tập trung với số lượng đông ở cổng trường la lối, có những hành động quá khích, chuẩn bị chặn đánh học sinh của trường gây náo loạn mất ANTT. -  Cách giải quyết tình huống:
+  Khi xảy ra vụ việc như trên, nhanh chóng triển khai lực lượng phân công vào các vị trí bảo vệ, báo cáo Ban Giám hiệu của trường biết để xin ý kiến chỉ đạo.
+ Báo cáo công an xã Triệu Đại (ĐT trưởng công an xã: 0944420925), báo cáo đội An ninh huyện Triệu Phong (ĐT: 0533.828.621)  biết để hỗ trợ giải quyết.
+  Lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ trước cổng trường, kiểm soát người ra vào ngăn chặn đối tượng từ bên ngoài xâm nhập vào tiếp sức gây rối hoặc lợi dụng để lấy cắp tài sản của trường đưa ra ngoài, đồng thời phân công lực lượng tiếp cận những đối tượng cầm đầu quá khích gây rối, khéo léo cách ly ra khỏi số đông để khi có lực lượng CA đến hỗ trợ áp dụng các biện pháp khống chế.
+  Khi có lực lượng CA tới, sau khi đã có sự trao đổi thống nhất với BGH, bảo vệ cùng các lực lượng nòng cốt của trường phối hợp và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ của CA để nhanh chóng ổn định tình hình trật tự, đảm bảo phục vụ cho công tác xử lý về sau.
* Tình huống 2:
          Kẻ gian trà trộn vào trường lợi dụng sơ hở của nhân viên giữ xe để lấy cắp xe hoặc bí mật đột nhập vào các phòng lấy cắp trang thiết bị của trường, khi bị phát hiện đối tượng đã chống trả lại người phát hiện, gây rối làm mất trật tự làm ảnh hưởng đến các hoạt động của trường.
 - Cách giải quyết tình huống:
          + Khi nhận được tin có đối tượng đột nhập vào trường có hành vi phạm tội nêu trên, đội bảo vệ nhanh chóng triển khai lực lượng, đóng các cổng ra vào trường, kịp thời thông báo cho toàn thể CB,GV,NV của trường biết cùng tham gia vây bắt đối tượng. Nhân viên bảo vệ khéo léo tiếp cận đối tượng để bắt giữ, báo cáo Ban Giám hiệu để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời báo cáo công an xã Triệu Đại (ĐT trưởng công an xã: 0944420925) tới để phối hợp giải quyết.
           + Trường hợp người bị thương (nếu có) do đối tượng gây nên thì nhân viên bảo vệ phối hợp với phụ trách y tế của trường sơ cứu kịp thời và đưa đến bệnh viện, ổn định trật tự, khắc phục hậu quả tài sản bị hư hại( nếu có).
*  Tình huống 3:
 Trường hợp xảy ra cháy, nổ
          Cách giải quyết tình huống:
          - Ngay sau khi phát hiện cháy, lực lượng bảo vệ trực phải nhanh chóng đến địa điểm  cháy kiểm tra mức độ lớn nhỏ.
          + Thông báo cho toàn lực lượng bảo vệ, Trung đội tự vệ của trường và cấp có thẩm quyền cùng các bộ phận có liên quan của trường.
          + Nếu cháy nhỏ và nhận định không gây nguy hiểm thì phải sử dụng lực lượng tại chỗ, các phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị và các dụng cụ có thể chữa cháy gần đó để dập tắt. Tuyệt đối tránh tình trạng hoảng sợ không đáng có gây sự hoảng loạn tới mọi người.
          +  Nếu cháy lớn và xác định có thể lây lan nguy hiểm cần phải tri hô to “CHÁY – CHÁY – CHÁY” để mọi người chú ý.
          + Cúp cầu dao chính ngăn ngừa các thiết bị điện chập mạch gây cháy nổ dây chuyền. Ngay lập tức phải xem xét nếu có người bị nạn phải cứu chữa kịp thời.
          +  Gọi điện báo Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo danh bạ có sẵn. (ĐT số 114)
          +  Mở nhanh lối thoát hiểm để mọi người chạy thoát ra ngoài, chú ý hướng cháy lan để di tản mọi người và tài sản cho an toàn, không được di tản xuôi theo chiều gió.
          + Chuẩn bị nhanh chóng, thuận tiện lối đi lại cho xe cứu hỏa, cứu thương.
          +  Bố trí bảo vệ chặt chẽ ngăn chặn không cho kẻ gian lợi dụng như: đột nhập, tẩu tán, trộm cắp, cướp giật…tài sản từ trong trường.
          + Tất cả nhân viên bảo vệ, lực lượng tự vệ phải bảo đảm an toàn vị trí được phân công và hỗ trợ tích cực cho lực lượng CA và  Cảnh sát PCCC.         
       Trên đây là phương án bảo vệ đối với trường THPT Nguyễn Hữu Thận, trong đó đã đưa ra một số tình huống giả định, ngoài ra còn một số tình huống có thể xảy ra, trong quá trình thực hiện tùy từng tình hình cụ thể có thể linh hoạt áp dụng để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó căn cứ vào từng thời điểm, từng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ cũng như các hoạt động của trường nếu có những vấn đề phát sinh mới, hoặc yêu cầu khác thì phải có những điều chỉnh, bổ sung cho phương án hoàn chỉnh, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống xảy ra, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ của trường, đồng thời thực hiện theo Nghị định số 06/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 của chính phủ quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp.
     HIỆU TRƯỞNG                    ĐOÀN TRƯỜNG                  TỰ VỆ TRƯỞNG
 
                                                                                                                  
                                                                                                                  
     Đoàn Quang Vinh                    Nguyễn Xuân Thảo                Trần Quang Đức
                   
Tác giả bài viết: trường THPT Nguyễn Hữu Thận
Nguồn tin: VP trường THPT Nguyễn Hữu Thận
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Chuyên mục

TIN NỔI BẬT THÁNG QUA

LIÊN KÉT THÔNG TIN

Loại Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 811
  • Tháng hiện tại: 8433
  • Tổng lượt truy cập: 742551